NEWS & ARTICLES

เอลนีโญ มันคืออะไร ใครจะแล้ง จะท่วมบ้าง มาดูกันครับ

ไทยคม ร่วมจัดแสดงนิทรรศการดาวเทียมและเทคโนโลยีอวกาศ ในงาน Thailand Defense Industry and Security Technology Exhibition 2023

ไทยคมร่วมลงนามร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับแอลทีซี เพื่อพัฒนาโครงการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่และเทคโนโลยีอวกาศร่วมกัน

ข่าวช็อกโลกในช่วงที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้น ข่าวแผ่นดินไหว ประเทศตุรกี (Turkey) และซีเรีย (Syria) ที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 100 ปี ที่เคยเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ และยังมียอดผู้เสียชีวิตหลายหมื่นคน มีผู้บาดเจ็บ และผู้ไร้บ้านอีกนับไม่ถ้วนเลยล่ะครับ

เราใช้โดรนสำรวจ ติดกล้อง Multi-spectral ร่วมกับข้อมูลดาวเทียม ที่สวนทุเรียน ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี เรามาดูผลลัพธ์ที่ได้กันครับ

ทีมงาน Earth Insights มีโอกาสได้นำโดรน ติดกล้องมัลติสเป็กตรัมมาใช้ติดตามการเจริญเติบโตของทุเรียน มาดูบรรยกาศกันครับ

วันนี้เรามาดูตัวอย่างการบินโดรนเพื่อสำรวจสุขภาพของสวนทุเรียนที่จังหวัดจันทบุรีกันครับ

ช่วงนี้ลุ้นมากครับ ยิ่งกว่าลุ้นหวย ก็ลุ้นน้ำท่วมนี่แหละ จะมาไม่มา เรามาลองใช้เทคโนโลยี และข้อมูลดาวเทียมดูกันครับ ว่าแต่ละพื้นที่มีสถานการณ์ยังไงกันบ้าง

วันนี้แอดมินจะพาไปดูขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อระบุพื้นที่ของน้ำท่วมกันครับ มองเผิญๆจากภาพถ่ายดาวเทียมแล้ว เราจะเห็นความแตกต่างของแหล่งน้ำถาวรกับน้ำท่วมจริงๆ ไหมนะ

วันนี้แอดมินจะพาไปดูกันครับ ว่าต้นไม้ที่เรามีอยู่ในกรุงเทพฯ นั้นเพียงพอไหมที่จะดูดซับปริมาณคาร์บอน และหากว่าเราจะปลูกต้นไม้เพื่อดูดซับคาร์บอนในชั้นบรรยากาศ เราควรจะปลูกต้นไม้อะไร จำนวนกี่ต้นจึงจะเพียงพอ

 ไทยคมและสมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกันพัฒนาระบบเทคโนโลยีจากดาวเทียมสำรวจทรัพยากร Earth Observation (EO) เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลในงานประกันภัยข้าวนาปี

กลไกของตลาดซื้อขายคาร์บอนต้องอาศัยกระบวนการใดในการวัดค่าเพื่อการกักเก็บคาร์บาอนบ้าง แอดมินจะมาอธิบายครับ

วันนี้เรามาศึกษา Case Study ที่น่าสนใจ ว่าด้วยการปลูกข้าวอย่างไรให้ได้ทั้งประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีถึงแม้จะถูกจำกัดด้วยข้อจำกัดโดยสภาพแวดล้อมกันครับ

รู้หรือไม่? เราสามารถดูปริมาณน้ำมัน จากอวกาศได้แล้วนะครับ วันนี้แอดมินจะมาแชร์ความรู้ว่าเราสามารถตรวจสอบปริมาณน้ำมันจากดาวเทียมสำรวจทรัพยากรได้อย่างไร

มาดูกันครับว่าดาวเทียมอย่าง ฮิมาวาริ-8 จากญี่ปุ่นเค้าพยากรณ์อากาศได้อย่างไร

วันนี้แอดมินนำข้อมูลประกันภัยพืชผลมาสรุปให้ดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

วันนี้แอดมินจะพามาดูว่า นอกจากการใช้อุปกรณ์ตรวจวัด ปักลงไปในดิน เราจะสามารถวัดค่าความชื้นในดินจากเทคโนโลยีสำรวจระยะไกลได้อย่างไร ไปดูกันเลยครับ

ช่วงที่ผ่านมา พื้นที่ป่าไม้ของประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ? วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy  and  Cookies Policy