การวิเคราะห์การใช้ประโยชน์ที่ดิน (Land Used Classification)

 

โดยการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง (High Resolution Satellite Imagery) ร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence and Machine Learning) นำมาประมวลผล วิเคราะห์จำแนกสิ่งปลูกสร้าง ของการใช้พื้นที่ต่าง ๆ เช่น ตึก อาคาร พื้นที่ถนน พื้นที่ป่าไม้ แหล่งน้ำ พื้นที่ว่างเปล่า และพื้นที่อื่น ๆ ซึ่งการนำระบบวิเคราะห์มาใช้ จะทำให้การจำแนกการใช้ประโยชน์ของที่ดิน มีความถูกต้องแม่นยำกว่าการมองด้วยตาเปล่า อีกทั้งผลการวิเคราะห์ยังสามารถนำไปให้เพื่อการวางแผน บริหารจัดการผังเมืองสำหรับภาพรัฐ หรือวางแผนในเชิงธุรกิจสำหรับภาคเอกชนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 
image

ระบบวิเคราะห์การใช้ประโยชน์ที่ดิน

(Land Used Classification System)

 

ตัวอย่าง การวิเคราะห์เพื่อจำแนกประโยชน์ของการใช้ที่ดิน ด้วยภาพถ่ายดาวเทียม ความละเอียด 1.5 เมตร ณ บางกระเจ้า ทางตอนใต้ของกรุงเทพมหานคร ในปี 2561

การนำข้อมูลจากการวิเคราะห์การใช้ประโยชน์ของที่ดิน มาคำนวณหาค่าการเปลี่ยนแปลงเพื่อการวางแผน บริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่าง การวิเคราะห์เพื่อจำแนกประโยชน์ของการใช้ที่ดิน ด้วยความละเอียด 1.5 เมตร ณ บางกระเจ้า โดยเปรียบเทียบข้อมูล ของ ปี 2561 และ ปี 2564

image

การวิเคราะห์ยานพาหนะ (Object Detection)

 

โดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง (High Resolution Satellite Imagery) ร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence and Machine Learning) ที่มีความสามารถในการตรวจจับ จำแนกวัตถุแต่ละชิ้นในภาพถ่าย เช่น รถยนต์ รถบรรทุก รถไฟ เครื่องบิน เรือประเภทต่าง ๆ และ อื่น ๆ และยังสามารถบอกจำนวนของวัตถุ แต่ละชิ้นที่ตรวจจับได้ในแต่ละช่วงเวลาด้วย ผลการวิเคราะห์ยานพาหนะ สามารถนำไปใช้เพื่อการวางแผนเชิงกลยุทธ์ ทั้งงานภาครัฐและภาคเอกชนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 
image
ตัวอย่าง การวิเคราะห์ตรวจนับและจำแนกประเภทของเครื่องบิน ด้วยภาพถ่ายดาวเทียม ความละเอียด 1.5 เมตร ณ บริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ ในช่วงปี 2561 ถึง ปี 2565
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้