Articles

เอลนีโญ มันคืออะไร ใครจะแล้ง จะท่วมบ้าง มาดูกันครับ

ข่าวช็อกโลกในช่วงที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้น ข่าวแผ่นดินไหว ประเทศตุรกี (Turkey) และซีเรีย (Syria) ที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 100 ปี ที่เคยเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ และยังมียอดผู้เสียชีวิตหลายหมื่นคน มีผู้บาดเจ็บ และผู้ไร้บ้านอีกนับไม่ถ้วนเลยล่ะครับ

เราใช้โดรนสำรวจ ติดกล้อง Multi-spectral ร่วมกับข้อมูลดาวเทียม ที่สวนทุเรียน ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี เรามาดูผลลัพธ์ที่ได้กันครับ

ทีมงาน Earth Insights มีโอกาสได้นำโดรน ติดกล้องมัลติสเป็กตรัมมาใช้ติดตามการเจริญเติบโตของทุเรียน มาดูบรรยกาศกันครับ

วันนี้เรามาดูตัวอย่างการบินโดรนเพื่อสำรวจสุขภาพของสวนทุเรียนที่จังหวัดจันทบุรีกันครับ

ช่วงนี้ลุ้นมากครับ ยิ่งกว่าลุ้นหวย ก็ลุ้นน้ำท่วมนี่แหละ จะมาไม่มา เรามาลองใช้เทคโนโลยี และข้อมูลดาวเทียมดูกันครับ ว่าแต่ละพื้นที่มีสถานการณ์ยังไงกันบ้าง

วันนี้แอดมินจะพาไปดูขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อระบุพื้นที่ของน้ำท่วมกันครับ มองเผิญๆจากภาพถ่ายดาวเทียมแล้ว เราจะเห็นความแตกต่างของแหล่งน้ำถาวรกับน้ำท่วมจริงๆ ไหมนะ

วันนี้แอดมินจะพาไปดูกันครับ ว่าต้นไม้ที่เรามีอยู่ในกรุงเทพฯ นั้นเพียงพอไหมที่จะดูดซับปริมาณคาร์บอน และหากว่าเราจะปลูกต้นไม้เพื่อดูดซับคาร์บอนในชั้นบรรยากาศ เราควรจะปลูกต้นไม้อะไร จำนวนกี่ต้นจึงจะเพียงพอ

กลไกของตลาดซื้อขายคาร์บอนต้องอาศัยกระบวนการใดในการวัดค่าเพื่อการกักเก็บคาร์บาอนบ้าง แอดมินจะมาอธิบายครับ

วันนี้เรามาศึกษา Case Study ที่น่าสนใจ ว่าด้วยการปลูกข้าวอย่างไรให้ได้ทั้งประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีถึงแม้จะถูกจำกัดด้วยข้อจำกัดโดยสภาพแวดล้อมกันครับ

รู้หรือไม่? เราสามารถดูปริมาณน้ำมัน จากอวกาศได้แล้วนะครับ วันนี้แอดมินจะมาแชร์ความรู้ว่าเราสามารถตรวจสอบปริมาณน้ำมันจากดาวเทียมสำรวจทรัพยากรได้อย่างไร

มาดูกันครับว่าดาวเทียมอย่าง ฮิมาวาริ-8 จากญี่ปุ่น เค้าพยากรณ์อากาศได้อย่างไร

วันนี้แอดมินนำข้อมูลประกันภัยพืชผลมาสรุปให้ดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

วันนี้แอดมินจะพามาดูว่า นอกจากการใช้อุปกรณ์ตรวจวัด ปักลงไปในดิน เราจะสามารถวัดค่าความชื้นในดินจากเทคโนโลยีสำรวจระยะไกลได้อย่างไร ไปดูกันเลยครับ

ช่วงที่ผ่านมา พื้นที่ป่าไม้ของประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ? วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

วันนี้แอดมินจะมาสรุปข้อมูลเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศไทย เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นที่ไหน เวลาใด และเกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

วันนี้เรามาแนะนำ การติดตามจุดความร้อนบนผิวโลกด้วยดาวเทียมระบบ VIIRS เพื่อติดตามสถานการณ์และผลกระทบจากการสู้รบที่เกิดเพลิงไหม้ขนาดใหญ่กันครับ

  สังเกตกันไหมครับ  ปัจจุบันการรายงานข่าวขนาดความรุนแรงของแผ่นดินไหว ไม่มีหน่วยต่อท้ายและถูกใช้งานตามหลักสากลทั่วโลกแล้ว วันนี้แอดมินจะมาอธิบายประเด็นนี้ให้อ่านกันครับ

NDVI หรือ ดัชนีความแตกต่างพืชพรรณ... ในครั้งนี้เรามาดูประยุกต์ใช้ NDVI ในการตรวจจับความผิดปกติ ของการเจริญเติบโตของต้นข้าวกันครับ

แอดมินจะมาเล่าถึงเทคโนโลยีการตรวจหาไฟป่ารวมถึงร่องการเผาไหม้จากข้อมูลระยะไกลโดยใช้อุปกรณ์การตรวจที่ติดตั้งอยู่บนดาวเทียมสำรวจทรัพยากร ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจการณ์พื้นที่ได้อย่างกว้างขวางทั่วประเทศ และใช้เวลาที่น้อยกว่าคนสำรวจ

แอดมินสรุปประเด็นสำคัญจากงานสัมมนา TGO องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ในหัวข้อที่น่าสนใจคือ “นโยบายด้าน Climate Change ของประเทศไทย และแนวทางการดำเนินงาน Post-COP26” โดยนายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกมาฝากกันครับ

ตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงินเพื่อสิ่งแวดล้อม จึงเข้ามาเป็นแรงผลักดันเพื่อส่งเสริมการลดก๊าซเรือนกระจกได้เป็นอย่างดี แล้วถ้าเราอยากปลูกต้นไม้ เพื่อขายคาร์บอนเครดิตบ้างล่ะ ต้องทำโครงการแบบไหน ถึงจะขึ้นทะเบียน T-VER กับองค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก (อบก.) ได้ ?

ดอนหอยหลอดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำตามอนุสัญญาแรมซาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำชายฝั่งทะเลที่มีลักษณะทางธรรมชาติที่หายาก ลักษณะดินเกิดจากการทับถมของตะกอนแม่น้ำและตะกอนน้ำทะเล บริเวณปากแม่น้ำแม่กลอง ทำให้แผ่นดินขยายออกไปในทะเล และหาดเลนก็เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของหอยหลอดและสัตว์น้ำอีกหลายชนิด

ปีนี้แล้งไหม หรือจะน้ำท่วม เป็นคำถามที่หลายๆ คน มักถามกันตลอดเลยใช่ไหมครับ ซึ่งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จะช่วยให้ความกระจ่างได้ดีทีเดียว

14 มกราคม “วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ” ป่าไม้เป็นทรัพยากรที่สำคัญของชาติ ช่วยรักษาความสมดุลของสภาวะแวดล้อมและป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ยุคนี้เรื่อง “Climate Change หรือ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ” ถูกพูดถึงกันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วนะครับ แต่ละประเทศก็ออกกฎหมาย นโยบาย เพื่อให้ทุกภาคส่วนช่วยกันลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และปลูกต้นไม้กันมากขึ้น ดังนั้น จึงได้สร้าง “เครื่องมือทางการเงิน” ขึ้นมา เพื่อช่วยให้นโยบายมีคนอยากทำตามกันมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ การซื้อ-ขาย คาร์บอนเครดิต

ฝุ่นในกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้มาจากการเผาไหม้ในต่างจังหวัดแล้วลอยเข้ามา

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้